Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng

Đa số các tòa nhà văn phòng đều sử dụng điều hòa để trao đổi nhiệt và không gian hoạt động gần như tương đối kín không có sự trao đổi của luồng gió tự nhiên, nhất là khu vực dưới tầng hầm, đối với các văn phòng được thiết kế mặt trước là kính còn các mặt còn lại giáp với các tòa nhà khác vì thế không tạo được không gian thoải mái khi chỉ sử dụng điều hòa không khí hay những thiết bị khác.

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng quạt cấp gió tươi là không cần thiết vì nghĩ bản thân những thiết bị như điều hòa hay quạt hút, thổi gió cũng đã có luồng hơi cần thiết cần chi tới thiết bị cấp gió tươi vào nữa. Điều này là suy nghĩ cực kỳ sai lầm vì điều hòa chỉ trao đổi năng lượng khi hoạt động, lượng không khí trong phòng chỉ tuần hoàn được làm lạnh thông qua dàn lạnh nên khi trong không gian điều hòa kín thì lượng khí O2 ít dần, CO2 tăng do con trường có thực hiện quá trình trao đổi khí. Chưa tính chuyện mùi, vi khuân hay nhiệt lượng các máy móc, các hoạt động sản xuất tạo tuần hoàn trong không gian kín qua thời gian vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn cấp gió tươi cho văn phòng

Để tạo môi trường làm việc thoải mái, tránh những nguy cơ tiềm ẩn thì chúng ta cần phải lắp đặt hệ thống cấp gió tươi.

Cấp bao nhiêu và cấp như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp thiết kế hệ thống thông gió cho văn phòng, ở đây mình liệt kê vài phương án hay sử dụng nhất cho văn phòng, nhà ở chung cư

 

 • Hệ thống thống gió 1 line chỉ cấp gió tươi 

Dùng quạt và kênh dẫn gió cấp vào không gian điều hòa , thông thường sẽ cấp vào hộp hồi của dàn lạnh ( Với dàn lạnh giấu trần nối ống gió) hoặc cấp trực tiếp vào dàn lạnh cho máy âm trần ( cassette ). Phương án cấp này gọi là phương án thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khi cấp gió vào phòng mà ko hút ra thì áp suất trong phòng sẽ tăng lên và tạo ra áp suất dương đẩy một phần không khí ra ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa sổ hoặc thải ra 1 lượng lớn khi mở cửa.  

 • Hệ thống thống gió 1 line chỉ hút gió thải 

Phương pháp này giống như trên nhưng nó tạo ra áp suất âm trong phòng để hút gió tươi từ khe cửa sổ và hành lang vào. Phương án này chỉ hiệu quả khi không gian văn phòng nhiều cửa sổ và không giáp với những tòa nhà khác.

 • Hệ thống thống gió 2 line kết hợp dùng quạt :

Là phương pháp kết hợp cả 2 phương án trên.

Ưu điểm là tạo ra môi trường thông thoáng và kiểm soát được lượng không khí hút vào và thải ra.

 • Hệ thống thống gió 2 line kết hợp dùng hệ thống thu hồi nhiệt HRV :
 • Hệ thống HRV có chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra, do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trong nhà.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) thì gió tươi cấp vào không gian điều hòa cần đạt ít nhất là 10% tổng lưu lượng gió tuần hoàn trong phòng và phải đạt tối thiểu 20 m3/h/người.

Muốn biết mật độ người bố trí trên một mét vuông là bao nhiêu có thể tham khảo TCVN về phân bố mật độ người của bộ xây dựng.

Cấp gió tươi bằng phương pháp cơ khí dùng quạt cấp vào không gian điều hòa thì tốt nhất là cấp vào đường gió hồi về. 

Ví dụ : Tính toán lưu lượng cấp gió tươi theo TCVN.

Phòng làm việc có diện tích 30 m2 độ cao từ trần đến sàn phòng là 2.8 m.

Tính lưu lượng gió cấp gió tươi cho phòng làm việc.

Lưu lượng gió tươi cần thiết: Vt= 30×2.8×10% = 84 m3/h (CMH ) (1) Mật độ phân bố là 9,3 m2/người. Số người có trong phòng là 3.2 người.

Lưu lượng cần thiết là: 3.2 x20 m3/h/người =64 m3/h (2)

Vậy ta chọn lưu lượng cần thiết thõa mãn (1) &(2) là 84 m3/h. 

Chọn quạt thông gió phù hợp

 

 Muốn chọn được quạt thông gió cần ít nhất 2 thông gió lưu lượng và cột áp. 

Hướng dẫn tính toán thiết kế kênh dẫn gió và lựa chọn miệng gió

 • Sau khi tính toán chọn được lưu lượng thông gió cần thiết cho không gian chúng ta sẽ tính toán kênh dẫn gió. Bước tiếp theo xác định số lượng miệng gió ra hoặc số lượng đường ống kết nối vào thiết bị.

 

 • Sau khi tính được số lượng miệng gió thì sẽ tính ra được lưu lượng qua mỗi miệng là bao nhiêu để tính kích thước ống gió cũng như miệng gió.

 

 • Thiết kế thông gió văn phòng theo tiêu chuẩn

 

 • Dùng phần mềm Ductchecker để tính kích thước ống gió và miệng gió 

 

 • Tính kích thước miệng gió : Chọn sang tab miệng gió để tính/ Chọn kiểu miệng gió ( Ví dụ cấp, hút , ngoài trời ….)/Điều chỉnh tỉ lệ % diện tích sử dụng/Chọn kích thước phù hợp

 

 • Tính kích thước ống gió: Đoạn đầu tiên gần quạt là 100% lưu lượng nên nhập lưu lượng quạt vào phần mềm cho ra nhiều kích thước, chọn kích thước phù hợp với lưu lượng và vận tốc gió. Các đoạn tiếp theo trừ lưu lượng đi ra miệng gió ở đoạn đầu sẽ tính dần dần toàn bộ kích thước đường ống.

Như ở trên chúng tôi đã trình bày xong, quy trình thi công – thiết kế hệ thống thông gió , hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng, nhà ở chung cư…

Mọi nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới! Xin cảm ơn

6 thoughts on “Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho văn phòng”

 1. May I just say what a relief to find someone who genuinely knows what theyre discussing on the internet. You actually realize how to bring an issue to light and make it important. More people have to look at this and understand this side of the story. I was surprised youre not more popular because you most certainly have the gift.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart